Đề xuất EU từng bước bỏ kiểm soát ethylene oxide trong mỳ ăn liền

Đề xuất EU từng bước bỏ kiểm soát ethylene oxide trong mỳ ăn liền

Bộ công thương nghiệp vừa có văn bản số 6768/BCT-KHCN Contact chuẩn bị nội dung phiên Read more họp Ủy ban SPS/WTO lần thứ 84 để giải đáp của Văn phòng SPS Việt Nam tại Công văn số 565/SPS-BNNVN ngày 14//10/2022 và yêu cầu có ý kiến nhằm tháo gỡ khó khăn trước việc sản phẩm mỳ ăn liền bị kiểm soát dư lượng ethylene oxide (EO).

Theo Bộ công thương nghiệp, thời gian qua, Bộ đã tích cực kết hợp với dầu mối thực hiện các trách nhiệm sáng tỏ hoá theo đề nghị của Hiệp định Về ứng dụng các biện pháp vệ sinh an toàn thực phẩm và kiểm dịch động thực vật (Hiệp định SPS) của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) tại Việt Nam là Văn phòng SPS Việt Nam (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) trong việc thực hiện nhiệm vụ thông báo và hỏi đáp các nội dung và quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm Read more và kiểm dịch động thực vật.

Cùng với đó, Bộ đã kết hợp trong việc yêu cầu các nước thành viên của WTO cung cấp thông báo về các biện pháp, thủ tục đánh giá rủi ro, về thanh tra, kiểm tra và các vấn đề can hệ khác về vệ sinh Dịch vụ áp tải hàng hóa chỉ từ 5 tiếng tại Nasco Express an toàn thực phẩm và kiểm dịch động thực vật.

Ngoài ra, Bộ công thương nghiệp cũng luôn hăng hái kết hợp với các bộ, ngành và chủ động tham gia các hội nghị, hội thảo, các phiên họp chính thức và không chính thức về sáng tỏ hóa do Ủy ban SPS/ WTO tổ chức.

Hiện nay, Bộ công thương nghiệp đang tiếp chuyện khai triển thông tin các dự thảo và quy định hàng tháng về SPS của các nước thành viên WTO tới các địa phương, hiệp hội ngành hàng và thu nhận phản hồi, giải đáp, chỉ dẫn đối với các nội dung có ảnh hưởng tới hoạt động kinh doanh, xuất du nhập hàng hóa.

Theo đó, kể từ tháng 2/2022, Liên minh châu Âu (EU) đã đưa sản phẩm mỳ ăn liền của Việt Nam vào diện ứng dụng quy định để kiểm soát dư lượng ethylene oxide.

Sau hơn 8 tháng triển khai, việc cấp chứng nhận cho từng lô hàng mỳ ăn liền xuất khẩu vào EU đã và đang tạo gánh nặng đáng Cách tính cước vận chuyển khi gửi hàng Nasco Express? kể về hành chính và tổn phí thương nghiệp đối với Việt Nam.

vì thế, Bộ Công Thương đề nghị Tổ công tác của Văn phòng SPS Việt Nam bàn luận với cơ quan có can hệ; trong đó, nêu những quan ngại về những khác biệt trong áp dụng quy định kiểm soát dư lượng ethylene oxide trong thực phẩm bởi các quốc gia, vùng lãnh thổ.

Mặt khác, đề nghị EU cung cấp số liệu thống kê và đánh giá về việc kiểm soát dư lượng ethylene oxide trong mặt hàng mỳ ăn liền xuất xứ từ Việt Nam từ tháng 2/2022 đến nay, làm rõ cơ sở để áp dụng, duy trì cũng như giảm thiểu biện pháp kiểm tra và đề nghị giấy chứng nhận dư lượng ethylene oxide, xây dựng kế hoạch từng bước dỡ bỏ các biện pháp này.

Theo Uyên Hương

Báo tin

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn