An toàn thực phẩm: Thực chất, không khẩu hiệu

Theo Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan, an toàn thực phẩm (ATTP) là vấn đề quan yếu để bảo vệ sức khỏe của toàn từng lớp và quản lý quốc gia về ATTP không phải đợi đến tháng hành động mới vào cuộc mà phải hành động từng ngày, từng giờ dịch vụ chuyển hàng việt nam tới hàn quốc và phải chũm để thay đổi nhận thức của cộng đồng.

Thiệt đơn, thiệt kép...

Trong 2 ngày 17 và 18/10, Bộ trưởng Lê Minh Hoan cùng đoàn công tác đã đi soát thực tế chuỗi giá trị nông phẩm từ sản xuất đến kinh doanh trên địa bàn TPHCM, song song chủ trì Hội nghị “bảo đảm chất lượng an toàn và minh bạch cỗi nguồn xuất xứ thực phẩm cho người tiêu dùng Việt Nam” qua hình thức trực tiếp và trực tuyến với nhiều điểm cầu trên cả nước.

An toàn thực phẩm: Thực chất, không khẩu hiệu - Ảnh 1.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan (hàng trên, thứ 2 từ trái sang) trực tiếp kiểm tra chuỗi thực phẩm an toàn tại TPHCM ảnh: Vân Sơn

Tại hội nghị diễn ra ngày 18/10, nhiều ý kiến đại biểu đã chỉ ra, các khâu sinh sản, lưu thông, chế biến phân phối thực phẩm trên thị trường hiện giờ vẫn chưa có tính tự giác cao. Các cá nhân chủ nghĩa, doanh nghiệp còn chạy theo lợi nhuận trước mắt, chưa chọn vật tư, con giống để cho ra sản phẩm chất lượng mà thấy rẻ là dùng, không nghĩ đến lợi hại về sau. Nghiêm trọng hơn, vừa qua tại TPHCM đã xảy ra tình trạng gian dối khi doanh nghiệp sử dụng hàng kém chất lượng nhưng “đội lốt” nhãn mác VietGAP đưa vào siêu thị, xí gạt người tiêu dùng và gây thiệt hại ngược lại cho những nông dân làm VietGAP chân chính.

Bà Vũ Kim Hạnh, chủ toạ Hội Doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao cho biết, nhiều mặt hàng nông sản Việt Nam đối diện nỗi lo dư lượng các hóa chất. Đơn giản như cọng hành lá dùng làm Vận chuyển Việt Hàn tại Nasco Express gia vị trong gói mì tôm cũng không dễ đáp ứng đề nghị của khách hàng nước ngoài. Tư duy sản xuất, kinh dinh ở nhiều cá nhân, tổ chức vẫn còn đang nặng tính ứng phó, chưa đích thực tinh thần làm đúng chuẩn, bảo đảm an toàn thực phẩm.

chứng dẫn thực tiễn tại TPHCM, bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng Ban Quản lý An toàn Thực phẩm cho biết, thị thành đang thế để bảo vệ an toàn trong từng bữa ăn cho khoảng 12 triệu dân. Cuộc chiến xây thực phẩm sạch, chống thực phẩm bẩn bước đầu đã mang lại kết quả khả thi khi số vụ ngộ độc thực phẩm đông người giảm mạnh nhưng điều đó chưa thể khẳng định là đã an toàn. “Qua công tác giám sát chất lượng thực phẩm, tổng số mẫu năm sau được lấy nhiều hơn năm trước nhưng tỷ lệ sai phạm dịch vụ vận chuyển việt han thì giảm dần theo các năm. Tùy từng thời khắc, nguy cơ, mặt hàng rau củ quả ở chợ mối manh dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trong tổng số mẫu rà chiếm nhàng nhàng khoảng 10%. Tổng thể tất cả các nhóm mặt hàng thực phẩm thì khoảng 96% tỷ lệ đạt, 4% chưa đạt” - bà Phong Lan nói.

Tránh tư duy khẩu hiệu

Từ thực tại thẩm tra tại chợ làm mai Bình Điền, các siêu thị, cơ sở giết thịt, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan đánh giá công tác quản lý chất lượng hàng hóa, cội nguồn xuất xứ đối với các mặt hàng thực phẩm trên địa bàn TPHCM đã được thực hiện chặt chịa, bảo vệ tốt quyền, lợi ích cũng như sức khỏe của người tiêu dùng. Bộ trưởng đề nghị các đơn vị đấu tăng cường kết nối với ngành nông nghiệp các địa phương để tạo nguồn hàng phong phú và kiểm soát chất lượng ngày một tốt hơn.

Bộ Vận chuyển Việt Hàn trưởng Lê Minh Hoan lưu ý: Đặc trưng của ngành sinh sản nông nghiệp là tạo ra nông sản cung cấp thực phẩm thiết yếu cho cả cộng đồng, tác động tới sức khỏe của cả một thế hệ. Ngành nông nghiệp và các bộ, ngành liên hệ đang vậy để tạo ra một chuỗi sản xuất và cung ứng an toàn từ trang trại đến bàn ăn. Các quy định liên hệ đến thực phẩm sẽ dần hoàn thiện, đồng thời chuyển từ khuyến khích sang thắt phải thực hành đối với cả hệ thống sinh sản, phân phối dần trở thành một ngành sinh sản, kinh doanh có điều kiện.

“ATTP là vấn đề lớn của cả thế cung cấp dịch vụ vận chuyển Việt Hàn giới chứ không chỉ riêng Việt Nam. Thực phẩm liên tưởng trực tiếp đến sức khỏe, tính mạng của toàn từng lớp do đó cần tránh tư duy khẩu hiệu, không phải đợi đến “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” mới vào cuộc mà phải làm từng ngày, từng giờ. ATTP phải ăn sâu vào tiềm thức của mỗi người để cùng chung tay đổi thay tư duy cả cộng đồng chứ không chỉ là bổn phận riêng của cơ quan quản lý quốc gia và những đơn vị liên can”, Bộ trưởng Lê Minh Hoan nhấn mạnh.

Theo ông Nguyễn Như Tiệp, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng Nông lâm và Thủy sản (Bộ NN&PTNT), sản xuất nông nghiệp của Việt Nam còn manh mún, quy mô nhỏ nên chất lượng không ổn cung cấp dịch vụ vận chuyển Việt Hàn định và còn thiếu minh bạch. Tỷ lệ vi phạm ATTP, ngộ độc thực phẩm giảm nhưng còn ở mức cao hơn so với các nhà nước phát triển.

Theo Vân Sơn

tiên phong

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn